Một số nội dung cần quan tâm trong Đánh giá sản phẩm OCOP

Thứ tư - 08/09/2021 05:55 16 0
Theo kinh nghiệm 02 năm vừa qua trong đánh giá phân hạng sản phẩm còn một số tồn tại vướng mắc để giúp cho các địa phương và các chủ thể tham gia đánh giá phân hạng năm 2021 theo Quyết định 1048/QĐ-TTg ngày 21/8/2019 và Quyết định 781/QĐ TTg của Thủ tướng chính phủ cơ quan thường trực chương trình OCOP tỉnh xin lưu ý các địa phương và các chủ thể một số nội dung sau:
1. Về đối tượng thực hiện
- Sản phẩm: Gồm sản phẩm hàng hóa và sản phẩm dịch vụ có nguồn gốc từ địa phương hoặc được thuần hóa, đặc biệt là đặc sản vùng miền, trên cơ sở khai thác lợi thế so sánh về điều kiện sinh thái, văn hóa, nguồn ren, trí thức và công nghệ địa phương.
- Chủ thể thực hiện: Các doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, tổ hợp tác, các hộ sản xuất có đăng ký kinh doanh.
2. Thành phần tham gia   
Ngoài các thành viên hội đồng cấp huyện, cấp tỉnh như quy định thì trong đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP nên cho các chủ thể OCOP tham gia các buổi đánh giá của Hội đồng cấp huyện, cấp tỉnh. Điều này tạo điều kiện cho các chủ thể giải trình các điểm chưa rõ, mặt khác giúp các chủ thể hiểu rõ các điểm yếu của mình, từ đó cải tiến sản phẩm tránh tình trạng vừa qua một số huyện đi thay hoặc ngược lại.
3. Sản phẩm mẫu: Sản phẩm mẫu do các sản phẩm nông nghiệp mang tính đặc thù đó là thời vụ trong khi đó Hội đồng cấp huyện, tỉnh chỉ tổ chức 1-2 lần trong năm. Để giải quyết vứng mắc này, đề nghị các chủ thể khi có kế hoạch tham gia đánh giá phân hạng hàng năm thì khi sản phẩm đến mùa thu hoạch tốt nhất là lưu mẫu sản phẩm đồng thời quay video, clip để minh chứng trong trường hợp trên mà không thực hiện được các địa phương có văn bản đề nghị cơ quan thường trực của Hội đồng đánh giá phân hạng các cấp tổ chức đánh giá sản phẩm tại thời điểm có sản phẩm. Riêng đối với sản phẩm du lịch Hội đồng sẽ đến đánh giá trực tiếp.
4. Một số quy định yêu cầu tối thiểu phải tuân thủ:
Sản phẩm được phân hàng phải đạt các yêu cầu tối thiểu theo từng hạng sao (được quy định tại Quyết định 781/QĐ TTg) trong đó tập trung vào một số yêu cầu chính sau:
4.1. Sử dụng nguyên liêu và lao động địa phương. Sản phẩm 02 sao trở lên thì chủ thể phải sử dụng tối thiểu 50% lao động địa phương.
4.2. Năng lực về sản xuất: Sản phẩm đạt OCOP từ 04 sao trở lên phải đạt được các yêu cầu về năng lực tổ chức sản xuất trong đó tập trung vào 02 nội dụng: chủ thể hoạt động có hiệu quả và tổ chức thực hiện liên kết theo hợp đồng.
4.3. Chất lượng sản phẩm và khả năng tiếp thị: Sản phẩm OCOP yêu cầu có chất lượng, câu chuyện đặc trưng. Sản phẩm 04 sao phải có chất lượng độc đáo, mang tính địa phương, câu chuyện phải đặc sắc và mang tính truyền thống có kênh phân phối sản phẩm và chứng nhận quản lý chất lượng tiên tiến.
5. Các loại giấy tờ bắt buộc khi tham gia đánh giá phân hạng sản phẩm
Trước khi tham gia thi đánh giá phân hạng sản phẩm các huyện và các chủ thể cần lưu ý các loại
TT Nội dung Yêu cầu
1 Yêu cầu bắt buộc  
1.1. Phiếu đăng ký tưởng sản phẩm, đăng ký sản phẩm Có mẫu đính kèm tại biểu số 01,02 QĐ 1048/ QĐ-TTg
1.2. Phương án, kế hoạch kinh doanh sản phẩm Có mẫu đính kèm tại biểu số 03 QĐ 1048/ QĐ-TTg
1.3. Giới thiệu bộ máy tổ chức Có mẫu đính kèm tại biểu số 04 QĐ 1048/ QĐ-TTg
1.4. Giấy đăng ký kinh doanh Bản sao có công chứng, chứng minh hoạt động kinh doanh hợp pháp (đối với các đơn vị/cá nhân có đăng ký kinh doanh)
1.5. Sản phẩm mẫu 05 đơn vị  sản phẩm (trừ sản phẩm dịch vụ)
2 Yêu cầu tài liệu minh chứng bổ sung  
2.1 Giấy đủ điều kiện sản xuất Bản sao có công chứng  (đối với sản phẩm cần phải có giấy chứng nhận hiện hành)
2.3.
 
Công bố chất lượng sản phẩm Bản sao tài liệu chứng minh tiêu chuẩn sản phẩm được công bố
2.4 Tiêu chuẩn sản phẩm Bản sao tài liệu chứng minh tiêu chuẩn sản phẩm được công bố
2.5 Phiếu kết quả kiểm tra chỉ tiêu an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn công bố Bản sao tài liệu, chứng minh đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm phẩm được
2.6 Mã số mã vạch, tem truy xuất nguồn gốc, chứng nhận sở hữu trí tuệ, chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu sản phẩm Bản sao, chứng minh mã, tem,sỡ hữu thương hiệu
2.7 Nguồn gốc nguyên liệu, liên kết chuỗi Bản sao tài liêu; giấy xác nhận, hợp đồng, hóa đơn…chứng minh việc mua bán nguyên liệu, hợp đồng thỏa thuận liên kết
2.8 Bảo vệ môi trường Bản sao tài liêu; giấy xác nhận kế hoạch bảo vệ môi trường; chứng minh cam kết, đánh giá tác động môi trường
2.9 Hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến, kiểm soát chất lượng Bản sao tài liệu: Chứng nhận Hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến, chứng minh hệ thống quản lý đạt tiêu chuẩn
2.10 Kế toán Bản sao tài liệu, minh chứng hoạt động kế toán của cơ sở
2.11 Thị trường Bản sao tài liệu: Hợp đồng, cam kết, xác nhận, hình ảnh… về phân phối sản phẩm, minh chứng về thị trường phân phối, xuất khẩu sản phẩm
2.12 Hoạt động quảng bá xúc tiến thương mại Bản sao tài liệu: Hợp đồng, cam kết, xác nhận, hình ảnh…, minh chứng về các hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại
2.13 Câu chuyện sản phẩm Bản sao tờ rơi, văn bản, hình ảnh, phim, ghi âm, minh chứng về câu chuyện của sản phẩm
2.14 Kế hoạch kiểm soát chất lượng, ghi hồ sơ lô sản xuất… Bản sao tài liệu, minh chứng về hoạt động kiểm soát chất lượng sản phẩm theo từng lô sản xuất
2.15 Giải thưởng về chất lượng sản phẩm, bình chọn của các tổ chức uy tín trong nước và quốc tế… Bản sao tài liệu, minh chứng về các thành tích, giải thưởng, bình chọn… của cơ sở sản xuất, sản phẩm.
 

Nguồn tin: Nguyễn Hồ Lâm Phó Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Nghệ An:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây